Cá chốt ở quê còn gọi là cá nghạnh hay cá gai, cá chốt được mùa mỗi con lớn hơn một ngón tay người lớn chút xíu. Thịt cá chốt sau khi kho lên chắc nịch, thịt săn, mẹ mình thường gọi “cá rất dẻ” chỉ sự dai chắc thịt của cá. Chỉ cần kiên nhẫn một chút với lửa nhỏ, bảo đảm món cá kho này chỉ cần ăn với cơm nóng thôi cũng ngất ngây con gà tây luôn ý.
Nguyên liệu làm cá chốt kho tiêu
Cá chốt 400 gr
Hành lá 1 nhánh
Ớt 3 trái (Ớt tươi)
Tiêu 1 muỗng cà phê
Đường trắng 2/3 muỗng canh
Bột ngọt 1/4 muỗng canh
Nước màu 1 muỗng cà phê
Nước mắm 5 muỗng canh
Cách làm cá chốt kho tiêu
Thực hiện
Bước1
Cá chốt mua về sơ chế hơi cực một chút, cắt bỏ xéo đầu, bỏ râu và các cạnh gai nhọn, vây.
Tốt nhất là nên nhờ người bán làm sẵn để đỡ bị gai đâm vào tay, nhất là các bạn không quen làm cá nhỏ. Vì đặc trưng của cá này rất trơn như con lươn vậy đấy. Gai mà đâm vào thì nhức lắm luôn, cẩn thận.
Bước2
Bạn nấu một chút nước nóng (Chỉ nóng không đun sôi nhé, vì sôi sẽ làm chín cá tróc da, hỏng mất cá sống nè). Pha vào tô nước nóng, 1/2 chén giấm gạo. Sau đó đổ vào thau cá chốt đã làm sạch, dùng tay nhồi, bóp để thân cá ra hết nhớt trơn và dơ. Rửa lại nước sạch 2-3 lần cho đến khi thấy da cá hết nhờn.
Bước3
Cho cá vào âu nhỏ. Ướp cá với: 5 muỗng canh nước mắm ngon. 2/3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Rưới vào 1 muỗng cà phê nước màu.
Bước4
Trộn đều cá cho thấm gia vị. Cắt xéo 2 trái ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cho vào cùng. Ướp cá 15-20 phút.
Bước5
Sau khi ướp cá thấm. Cho dầu vào chảo, phi thơm đầu hành lá với lửa vừa (bạn có thể thay bằng hành tím cắt lát sẽ thơm hơn nhiều). Hành thơm, trút cá đã ướp vào chảo, cẩn thận hơi văng tung tóe xíu.
Bước6
Dùng đũa dàn đều cá ra mặt chảo. Vặn lửa nhỏ xuống, lúc này tuyệt đối không trở mặt cá, nếu trở mặt cá sẽ bị tróc phần da cá mặt tiếp xúc chảo, sau khi kho nhìn rất xấu.
Bước7
Cứ để cá kho trên lửa nhỏ khoảng 7-10 phút như thế. Lúc này bạn mới khẽ trở mặt cá hết sức nhẹ nhàng. Tiếp tục kho với lửa nhỏ và tuyệt đối không đổ nước lọc vào chảo (sẽ làm loãng nước kho mất độ đậm đà, ảnh hưởng tới sự chắc dai của cá kho).
Bước8
Kho đến khi thấy nước sệt lại vừa ý mong muốn, cá săn chắc, sậm màu. Rắc riêu xay vào. Kho thêm 5 phút nữa tắt bếp.
Bước9
Cá kho ăn nóng rất ngon, nhất là khi ăn cơm nóng hay chấm kèm với rau sống chấm nước cá kho.. Nếu thích ăn nhiều tiêu bạn hoàn toàn có thể cho số lượng tiêu nhiều gấp đôi cũng chẳng sao, càng thơm hơn. Và nhớ là, hâm nóng món này khi dùng ha.